top of page

5 điều bố mẹ không nên làm hộ giúp con tự lập hơn

Một số cha mẹ thường có thói quen giúp đỡ con cái quá nhiều, khiến trẻ dần mất đi khả năng tự lập vốn có. Làm hộ con chính là cha mẹ đang tước đi cơ hội để con tự lập. Chính vì vậy, không bao giờ là quá sớm để dạy con tính tự lập ngay từ chính thói quen hàng ngày của cha mẹ. Cha mẹ hãy ngừng ngay 10 việc làm sau đây để giúp con tự tin hơn.


1. Phân biệt “con muốn” và “con cần”

Cha mẹ vẫn luôn muốn những gì tốt nhất dành cho con cái của mình nhưng đôi khi hành động và lời nói của cha mẹ giống như đang “đàn áp” trẻ, muốn con mình phải nhất định phải đạt được mục tiêu mà người lớn đưa ra mà không hiểu con thực sự cần gì.

Hãy tìm hiểu nhu cầu và mong muốn của trẻ là gì và chỉ bảo và dạy cho trẻ những thói quen tốt, nhẹ nhàng giải thích cho con hiểu thay vì hành động một cách dữ dội và đàn áp trẻ.

2. Áp đặt sở thích với con

Cũng giống như trường hợp tự quyết định mọi thứ thay con, nhiều phụ huynh có xu hướng áp đặt sở thích của bản thân lên con cái. Hãy kiên nhẫn và tìm hiểu xem bé thích gì, có khuynh hướng thiên về môn nghệ thuật nào hay bé đang quan tâm tới điều gì nhất để định hướng cho con phát huy được khả năng của bản thân.

3. Cố để làm bạn với con

Không ít bố mẹ có suy nghĩ và đã cố gắng trở thành bạn với con của mình bởi họ không muốn con mình có bất kỳ bí mật nào. Tuy nhiên cha mẹ lại có một vai trò đặc biệt khác đó là luôn quan tâm và yêu thương con cái. Vậy nên, hãy cứ để trẻ tự tìm kiếm bạn bè bằng với lứa tuổi của mình. Cha mẹ sẽ là hậu phương luôn ở bên cạnh và hỗ trợ bất kỳ lúc nào con cần, tôn trọng không gian riêng của con và để con tự tìm bạn của mình.

4. Làm giúp con quá nhiều việc

Thông thường, trẻ từ 2-3 tuổi đã có thể tự mặc quần áo, rửa chén bát, và cho quần áo bẩn vào trong máy giặt. Và thật sự thì trẻ luôn muốn tự mình làm mọi việc nếu có thể. Nhưng trong mắt cha mẹ thì con còn quá bé và không thể nào tự làm mọi việc được nên họ luôn muốn làm thay con. Tuy nhiên điều này sẽ càng khiến con không còn muốn giúp đỡ cha mẹ nữa, mọi việc đều ỷ lại vào người lớn, dẫn đến việc trẻ không thể tự lập và tự chịu trách nhiệm với hành vi của mình. Đơn giản là hãy để trẻ được tự làm càng nhiều việc càng tốt, bằng chính khả năng của trẻ.

5. Trả lời thay con

Trẻ thường rất vui khi được người lớn hỏi “Tên của con là gì?” và có nhiều cha mẹ thường hay trả lời hộ con mình, thậm chí khi con đã lớn. Điều này có thể chấp nhận được nếu các bé còn nhỏ và chưa biết nói, nhưng nếu trẻ đã lớn thì cha mẹ không nên trả lời thay con bởi cha mẹ đang vô tình lấy đi cơ hội để chính trẻ tự trả lời câu hỏi của mình. Hãy cố gắng kiềm chế và ngăn bản thân mỗi khi bạn muốn nói thay trẻ để con có cơ hội được tự đưa ra câu trả lời của mìn
Comments


bottom of page