top of page

4 ĐIỀU BỐ MẸ NÊN "ĐẦU TƯ" SỚM CHO CON TRẺ  1. Không biến con thành trung tâm vũ trụ: Cuộc sống của nhiều ông bố, bà mẹ thường xoay quanh con cái. Nhưng vô tình, những đứa trẻ lại nghĩ rằng chúng là “trung tâm của vũ trụ”. Khi lớn lên, những đứa trẻ này chỉ biết đến mình và cho mình có quyền làm mọi thứ. Do vậy, vai trò của những ông bố, bà mẹ lúc này phải giúp trẻ tập trung vào những điều chúng có thể làm thay vì những thứ chúng đang sở hữu.

  2. Dạy con biết chịu trách nhiệm: Rất nhiều ông bố, bà mẹ có suy nghĩ: “Con còn bé quá chưa cần phải làm gì cả”. Nhưng những phụ huynh thông thái lại mong muốn con trẻ biết giúp đỡ bố mẹ và học được những kỹ năng cần thiết để trở thành một công dân có trách nhiệm. Họ chủ động dạy trẻ biết chịu trách nhiệm cho lựa chọn của chúng và giao cho chúng những công việc phù hợp với độ tuổi.

  3. Cho phép con mắc sai lầm: Đứa trẻ có thể làm sai vài câu trong bài tập về nhà hoặc bị điểm kém ở một số môn học. Nhưng điều đó không sao cả. Học từ sai lầm có thể là những bài học tốt nhất trong cuộc sống. Những bố mẹ thông thái thường để trẻ làm sai, để chúng đối mặt với hậu quả tự nhiên của những sai lầm đó và rút ra bài học.

  4. Không nhầm lẫn giữa kỷ luật và sự trừng phạt: Trừng phạt là khiến cho trẻ phải chịu đựng những sai lầm của chúng. Còn kỷ luật là dạy chúng biết cách để làm tốt hơn trong tương lai. Khi cha mẹ cho trẻ biết hậu quả, điều này sẽ dạy trẻ nghiêm khắc với bản thân mình hơn.Comments


bottom of page