top of page

5 đặc điểm thường thấy của những đứa trẻ dễ thành côngTư duy linh hoạt

Hầu hết người thành công đều có nhiều ý tưởng tuyệt vời. Điều này khiến họ trở nên nổi bật hơn so với người khác. Một số đứa trẻ có suy nghĩ khác biệt từ bé, chúng có thể nhìn nhận vấn đề từ nhiều góc độ và dễ dàng tìm ra giải pháp khi gặp vấn đề.

Các chuyên gia tâm lý trẻ em cho biết bản chất của phát triển trí tuệ là nâng cao tính linh hoạt trong tư duy não bộ. Cha mẹ có thể giúp con phát triển tính linh hoạt trong tư duy bằng cách cho trẻ chơi các trò chơi trí tuệ, đọc sách.


Tự lập

Khảo sát của các đại học hàng đầu nước Mỹ như Đại học Harvard, Đại học Stanford với 1.000 doanh nhân thành đạt ở độ tuổi 24-25 cho thấy 85% trong số đó đều tự lập khi còn rất nhỏ. Các nhà phân tích nhận định những người thành công đều có tính cách độc lập và biết cách nắm bắt tình hình chuẩn xác, nhanh nhạy.

Trong giao tiếp xã hội, làm việc và đưa ra quyết định, những người tự lập cũng có cách xử lý tốt hơn. Nhiều đứa trẻ bắt đầu có ý thức tự giác khi mới lên 3 tuổi. Các bé không thích để bố mẹ can thiệp quá nhiều vào việc cá nhân và luôn muốn tự mình hoàn thành nhiệm vụ.


Làm việc nhà từ bé

Bên cạnh tự lập các nhà nghiên cứu thuộc các đại học hàng đầu nước Mỹ như Đại học Harvard đã tiến hành khảo sát đối với 456 thanh thiếu niên. Kết quả là những đứa trẻ làm việc nhà từ sớm có khả năng thành công cao hơn.

Theo khảo sát, tỷ lệ có việc làm của trẻ biết làm việc nhà và trẻ không biết là 15:1, tỷ lệ tội phạm là 1:10. Thí nghiệm này cũng chứng minh việc nhà ảnh hưởng lớn đến suy nghĩ và cách hành xử của trẻ. Những đứa trẻ biết làm việc nhà có tính cách hòa nhã và khả năng thích ứng với công việc mạnh mẽ hơn.


Không bị cảm xúc chi phối

Trước 6 tuổi, trẻ dễ bị ảnh hưởng bởi cảm xúc của bản thân và người khác. Người lớn đôi khi cũng bị cảm xúc chi phối và dễ bối rối khi gặp khó khăn. Tuy nhiên, có nhiều đứa trẻ luôn có mục tiêu rõ ràng, biết buông bỏ cảm xúc và giải quyết mọi chuyện một cách lý trí.

Nhìn chung, những người thành công rất lý trí trong công việc, họ sẽ không để cảm xúc ảnh hưởng đến khả năng phán đoán và xử lý vấn đề.


Biết kiểm soát bản thân

Nghiêm khắc, kỷ luật với bản thân là đức tính tốt, mỗi đứa trẻ cần có. Tuy nhiên, không phải đứa trẻ nào cũng biết cách kiểm soát bản thân.

Nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ quy củ, sống có quy tắc (ví dụ như hoàn thành bài tập trong thời gian cố định, không ăn quà vặt khi chưa được phép), khi lớn lên rất dễ hòa nhập với cộng đồng và biết cách điều hành tổ chức. Ngoài ra, người sống quy củ cũng được người khác tin tưởng hơn.


ĐẶC BIỆT: 100 suất LỚP HỌC TRỰC TUYẾN 1 KÈM 1 MIỄN PHÍ cùng giáo viên bản ngữ, đăng ký TẠI ĐÂY

Comments


bottom of page